11 sai lầm bạn có thể mắc phải khi đi du lịch

Ít ai không mắc phải một số sai lầm khi đi du lịch. Hãy đọc và rút kinh nghiệm để bạn không phải hối tiếc về chuyến đi của mình.

• Không linh hoạt trong lịch trình, hành trình du lịch, với những người bạn gặp hay loại phòng nghỉ nào bạn sẽ ở, loại thức ăn nào bạn muốn ăn…

• Không đủ tò mò để tìm hiểu khám phá. Tất cả những điểm dừng chân của bạn trên một đất nước nào đó chỉ đơn giản là ăn ở nhà hàng MCDonalds, hay ở những khách sạn nổi tiếng. Đừng đi theo lối mòn của những người khách du lịch trước đó, hãy tự mình khám phá những điều mới mẻ.

11 sai lam ban co the mac phai khi di du lich hinh 1
Hãy tự mình khám phá những điều mới mẻ, thay vì rập khuôn theo lịch trình của người khác.

• Không nỗ lực giao tiếp với người địa phương. Hãy cố gắng giao tiếp với họ, bằng cách hỏi đường, nhờ gợi ý địa chỉ nhà hàng nơi bạn du lịch, hay xin chụp ảnh họ (thậm chí chụp cùng họ).

• Luôn ngắm thế giới qua màn hình điện thoại và lăng kính máy ảnh. Bạn nên có những khoảng khắc trải nghiệm và cảm nhận bằng chính đôi mắt, đôi tai, mũi và làn da của bạn.

• Đăng quá nhiều tư liệu cuộc sống hiện tại của bạn lên mạng xã hội! Hãy dừng ngay cảm giác mong muốn được chia sẻ, đăng tải khoảng khắc trong chuyến đi với những người không quen trên mạng xã hội.

11 sai lam ban co the mac phai khi di du lich hinh 2
Hãy sao lưu ảnh chụp đề phòng điện thoại bị hỏng hay bị mất. Bạn sẽ không phải tiếc vì mất ảnh.

• Quên sao lưu những hình ảnh bạn chụp trong chuyến du lịch bằng điện thoại đề phòng trường hợp rủi ro xảy đến với chúng. Sẽ là cảm giác tồi tệ khi bị mất đi những ký ức đặc biệt mà bạn đã cố công ghi lại trong điện thoại và điện thoại lại bị mất cắp hay thậm chí lỡ tay làm rơi trong bồn cầu (lúc đó bạn sẽ nghĩ giá như đã sao lưu chúng rồi).

• Không nhận thức được sự nhạy cảm văn hóa, về quy tắc, về phong tục trong quốc gia bạn đến. Việc tìm hiểu những đất nước mà bạn sẽ đặt chân tới chính là bạn đang tôn trọng văn hóa đất nước đó. Điều này sẽ giúp bạn tránh được phiền phức, thậm chí nguy hiểm trong thời gian bạn ở đó.

• Chất đầy đồ đạc vào balo của mình. Bạn có thể mặc quần áo của mình 2 lần. Bạn có thể giặt đồ lót bằng tay nếu bạn hết tiền. Hầu hết các địa điểm bạn đến đều bán bất kỳ hàng hóa gì mà bạn  cần, hay những thứ đồ bạn muốn mua thêm. Mua sắm tại địa phương là một hoạt động thú vị, bạn có thể ngắm hàng quần áo hay hàng hóa mà dân bản địa mặc, sử dụng. Hãy tiếp tục khám phá, khi đi du lịch ai mà chẳng thích mua sắm phải không.

• Cố định với một kiểu du lịch. Hãy thay đổi chút ít. Nếu bạn thường đi du lịch với nhóm, thử đi một mình. Bạn thường khoác ba lô đi du lịch, hãy thử phung phí tiền bạc và thết đãi bản thân trong liệu trình spa ở khách sạn 5 sao. Nếu bạn chỉ đi du lịch cuối tuần, hãy thử du lịch một tháng ở nước ngoài. Nếu bạn từng thăm các thành phố, hãy thử chuyến đi phiêu lưu mạo hiểm tới các vùng khác…

11 sai lam ban co the mac phai khi di du lich hinh 3

• Mong mọi nơi đều nhận thẻ tín dụng. Đây thực sự là một sai lầm. Bạn nên chuẩn bị tiền mặt ở mỗi nơi bạn đến. Khi đến một đất nước nào đó, chỉ vì bạn không có 1 USD, chỉ có thẻ tín dụng, bạn sẽ phải bỏ lỡ việc ăn một miếng xoài ngon được trộn với đá trong một ngày nóng. Bạn sẽ phải ngậm ngùi bỏ qua những món ăn vặt hấp dẫn trên đường phố nếu chỉ có thẻ tín dụng trong tay.

• Không sáng suốt. Đừng để những thứ có giá trị cho mọi người nhìn thấy. Đừng ngu ngốc uống say bên người lạ nếu như bạn không có ai đi cùng. Đừng đi vào ngõ hẹp quá tối chỉ vì bạn thích. Đừng quên mang theo hộ chiếu. Đừng nhầm lẫn các chuyến  bay. Đừng quên kiểm tra xem bạn có cần visa để vào một quốc gia nào đó hay không. Đừng quên kem chống nắng… Đó là tất cả những gì bạn cần để không mắc sai lầm trong chuyến đi của mình./.

CTV Hoài Thu/VOV.VNTheo Huffingtonpost