Tin hot

Di tích lịch sử Kon H’ring đang có nguy cơ trở thành phế tích

 Do không được bảo vệ, tu sửa, Di tích lịch sử Khu chứng tích Kon H’ring ở tỉnh Kon Tum đang có nguy cơ trở thành phế tích.

Di tích lịch sử Khu chứng tích Kon H’ring cách đường Hồ Chí Minh khoảng 500m, thuộc làng Kon H’ring, xã Diên Bình, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum.

Vài năm trở lại đây, do không được bảo vệ, tu sửa, Di tích lịch sử này gần như bị bỏ hoang. Hệ thống hàng rào bao quanh bị đập phá lấy sắt. Trong khuôn viên, cây xanh không được chăm sóc, rác không được quét dọn gây phản cảm với những người đến thăm Khu chứng tích này.


Cảnh hoang phế ở Khu chứng tích Kon H’ring.

Ông Tạ Công Tịnh, nhà ở gần Khu chứng tích Kon H’ring cho biết: “Tình trạng này xảy ra là do không có người giữ. Mấy đứa nhỏ trong làng tới chơi, bẻ cây, đập bát nhang, đập gạch, dỡ tường rào. Cũng chưa thấy có cơ quan nào tới kiểm tra hết”.   

Di tích lịch sử Khu chứng tích Kon H’ring là nơi ghi dấu tội ác của đế quốc Mỹ và Ngụy quyền Sài Gòn. Tại đây, vào đêm 25/5/1972 chúng dùng máy bay ném bom oanh tạc nhà thờ, tu viện Kon H’ring khiến 500 người dân vô tội thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.


Hàng rào nghiêng ngả, cỏ mọc dại tại Khu chứng tích Kon H'ring.

Để tưởng nhớ đồng bào thiệt mạng bởi tội ác của kẻ thù, cách đây hơn 10 năm tỉnh Kon Tum đầu tư xây dựng Khu chứng tích Kon H’ring với nhiều hạng mục, như bia tưởng niệm, khuôn viên cây xanh, hàng rào... và trở thành điểm đến của người dân cũng như du khách gần xa.

Trước tình trạng Di tích lịch sử Khu chứng tích Kon H’ring đang có nguy cơ trở thành phế tích, rất cần ngành chức năng tỉnh Kon Tum nhanh chóng vào cuộc trả lại sự tôn nghiêm cho Khu chứng tích này./.

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

Tin khác