Ngày châu Âu 2024 chọn Hạ Long là điểm đến

12/05/2024 09:15
Sáng 12/5, hưởng ứng Ngày Châu Âu với chủ đề “Việt Nam – EU: Chung tay vì một môi trường sạch” do Bộ Ngoại giao, Phái đoàn EU và tỉnh Quảng Ninh tổ chức, tập đoàn Sun Group cũng đồng hành ra quân làm sạch môi trường biển tại khu vực Bãi Cháy, Hạ Long.

Ngày Châu Âu là dịp đánh dấu sự hình thành của Liên minh châu Âu - hình mẫu thành công nhất của hội nhập quốc tế. Hàng năm, Phái đoàn EU và Đại sứ quán các nước thành viên EU đều tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để kỷ niệm ngày này.

Ngày Châu Âu có chủ đề “Việt Nam – EU: Chung tay vì một môi trường sạch”

Năm nay, Bộ Ngoại giao và Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) cùng tỉnh Quảng Ninh, với sự đồng hành của Tập đoàn Sun Group, đã tổ chức “Ngày Châu Âu” tại thành phố Hạ Long vào ngày 12/5/2024 với chủ đề: “Việt Nam – EU: Chung tay vì một môi trường sạch”.

Sự kiện không chỉ là dịp để tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam – EU cũng như với các nước thành viên EU, đặc biệt là về thương mại – đầu tư và phát triển bền vững, mà còn là cơ hội nâng cao nhận thức của cộng đồng về vệ sinh, bảo vệ môi trường Việt Nam nói chung và môi trường biển tại vịnh di sản thế giới tại Hạ Long nói riêng.

Bà Lê Thị Thu Hằng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Tham gia sự kiện có lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các Đại sứ và Phu nhân/Phu quân cùng cán bộ Phái đoàn EU, Đại sứ quán các nước thành viên EU tại Việt Nam và Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh. Phát biểu tại lễ khai mạc diễn ra tại bãi tắm Công viên Đại Dương, Tp. Hạ Long, Bà Lê Thị Thu Hằng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: “Sự tham gia nhiệt tình của các đồng chí Lãnh đạo UBND và các sở, ban ngành của tỉnh, các vị Đại sứ EU và các nước thành viên cùng phu nhân, phu quân và cán bộ ngoại giao, đại diện các bộ, ban ngành và toàn thể quý vị đại biểu vào hoạt động tuy nhỏ nhưng đầy ý nghĩa ngày hôm nay sẽ góp phần lan tỏa mạnh mẽ thông điệp “cùng chung tay gìn giữ, bảo vệ môi trường biển xanh, sạch, đẹp cho những thế hệ tương lai”.

Sự kiện hôm nay cũng sẽ góp phần thúc đẩy sự hiểu biết và hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và Phái đoàn EU, Đại sứ quán các nước châu Âu tại Hà Nội, đóng góp cho mối quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và EU.”

Ông Julien Guerrier - Đại diện Phái đoàn EU

Đại diện Phái đoàn EU, Ông Julien Guerrier cho biết: “Thông qua sự kiện này, chúng tôi muốn chung tay để bảo vệ vẻ đẹp vốn có của vịnh Hạ Long.

Chỉ bằng việc hiện diện tại đây ngày hôm nay, chúng ta đã trở thành hình mẫu để nhiều người noi theo và tất cả các hành động, dù nhỏ đến đâu đều vì vun đắp cho những nỗ lực chung để giải quyết vấn đề môi trường. Chúng ta hãy cùng nỗ lực để đưa sắc xanh dương và xanh lam của Việt Nam trở lại vị trí vốn có, và nỗ lực để đạt được điều này trong tương lai.”

Ông Cao Tường Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Cũng tại lễ khai mạc, Ông Cao Tường Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã chia sẻ: “Đây là hoạt động rất có ý nghĩa đối với tỉnh Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung nhằm góp phần chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau để thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) về các hoạt động hợp tác đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.”

Các đại biểu tham gia tích cực dọn dẹp và tập kết để xử lý rác thải theo quy trình

Sau lễ khai mạc, toàn bộ các đại biểu tham dự cùng các tình nguyện viên đã đồng loạt ra quân nhặt rác, thu gom, vận chuyển rác thải đến nơi tập kết trên cung đường bãi biển dài 01 km. Đồng hành cùng Ngày Châu Âu lần đầu tiên được tổ chức tại Hạ Long, các cán bộ nhân viên của Sun Group tại địa phương cũng đã chung tay làm sạch môi trường nơi mình đang sinh sống và làm việc, với sự hứng khởi và tinh thần nhiệt huyết cao nhất.

Các vị khách từ châu Âu tích cực tham gia hoạt động

Anh Mạnh Linh, nhân viên Sun Group hào hứng chia sẻ: “Tôi nghĩ đây là lúc để mỗi cán bộ nhân viên đang có cơ hội làm việc tại đây như tôi thể hiện trách nhiệm của mình. Thật vui khi được góp công sức nhỏ bé của mình vào nỗ lực của toàn thành phố cũng như của các vị khách đáng quý đến từ châu Âu, để giữ gìn màu xanh của Hạ Long.”

Hoạt động nhặt rác trên mặt nước

Sau hoạt động nhặt rác trên bờ biển, đoàn tiếp tục di chuyển đến Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long để tham gia hoạt động thu gom rác trên mặt nước.

Kết thúc chương trình, ngoài thu gom được rác thải từ tự nhiên như cây gỗ, cỏ biển… còn có rác thải từ sinh hoạt như đồ dùng nhựa. Cung đường biển và vùng nước triển khai hoạt động đều đã được các đại biểu và tình nguyện viên dọn sạch, tập kết lại để vận chuyển về bãi tập kết và xử lý đúng quy trình.

Những đợt ra quân dọn rác như Ngày Châu Âu sẽ là cơ hội để nâng cao ý thức, tạo thói quen tốt cho người dân, du khách cùng hành động để bảo vệ cảnh quan môi trường, giữ cho Hạ Long luôn trong lành, xanh, sạch, đẹp và ngày càng được bạn bè quốc tế yêu mến, ghé thăm.

Bảo Anh

https://vietnamhoinhap.vn/

Tin xem thêm

Ninh Bình tổ chức đại tiệc âm thanh, ánh sáng “Rực rỡ Hoa Lư”

Việt Nam tươi đẹp
02/05/2024 09:05

Ninh Bình tổ chức đại tiệc âm thanh, ánh sáng “Rực rỡ Hoa Lư”

Doanh thu du lịch Ninh Bình bội thu trong 05 ngày nghỉ Lễ

Việt Nam tươi đẹp
02/05/2024 09:04

Kỳ nghỉ 30/4-1/5 kéo dài 5 ngày đã giúp nhiều tỉnh, thành trên cả nước nói chung, tỉnh Ninh Bình nói riêng lập “kỷ lục” về lượng khách du lịch và doanh thu. Trong...

Khai mạc Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2024

Việt Nam tươi đẹp
28/04/2024 09:03

Lễ hội du lịch Sầm Sơn năm 2024 và khánh thành Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội thành phố, là dịp để thành phố Sầm Sơn và tỉnh Thanh Hóa giới thiệu, quảng bá hình...

Sức hấp dẫn thu hút du khách đến với biển Sầm Sơn

Việt Nam tươi đẹp
27/04/2024 09:04

Được biết đến là một điểm du lịch biển sáng giá của Thanh Hóa và của cả đất nước Việt Nam, Sầm Sơn với cảnh quan thiên nhiên đã thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài ...

Ninh Bình tổ chức kỷ niệm 10 năm Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới

Việt Nam tươi đẹp
27/04/2024 09:02

Tối ngày 26/4, tại chùa Bái Đính (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn), tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đ...

Khai mạc Lễ hội Du lịch Cửa Lò 2024 và công bố Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia - Lễ hội Đền Yên Lương

Việt Nam tươi đẹp
19/04/2024 22:36

Tối 18/4, tại Quảng trường Bình Minh (thị xã Cửa Lò), UBND tỉnh Nghệ An, UBND thị xã Cửa Lò tổ chức khai mạc Lễ hội Du lịch Cửa Lò 2024 gắn với sự kiện công b...

Long trọng tổ chức kỷ niệm 1.100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế và khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2024

Việt Nam tươi đẹp
18/04/2024 22:38

Tối ngày 17/4/2024 (tức mùng 9/3 âm lịch), tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư (xã, Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), Tỉnh...

Phú Quốc là “Maldives của Việt Nam” trong mắt phóng viên Hàn Quốc

Việt Nam tươi đẹp
13/04/2024 22:39

Phóng viên Kim Ji-won của tờ báo chính thống lớn nhất Hàn Quốc – Chosun Ilbo, say đắm những trải nghiệm tại Phú Quốc, ca ngợi hòn đảo là điểm đến “thỏa mãn” cả 5 giác qua...

Độc đáo “bản giao hưởng hoang dã” tại Vinpearl Safari Phú Quốc

Việt Nam tươi đẹp
08/04/2024 22:40

Không chỉ là những trải nghiệm đa giác quan đưa du khách có thể “chạm vào hoang dã” theo những cách khác biệt, “mái nhà xanh” Vinpearl Safari Phú Quốc tưởng quen nhưng bỗ...