Tin hot

Tia sét dài nhất thế giới đến… 321 km

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), tia sét dài nhất thế giới từng xảy ra ở bang Oklahoma, Mỹ năm 2007, và di chuyển đến 3/4 độ dài bang.

Tia sét dài nhất thế giới này đã đi một chặng đường khoảng 321 km vào ngày 20/6/2007, WMO thông báo trong một báo cáo được công bố trực tuyến vào ngày 15/9 trên bản tin online của Hiệp hội Khí tượng Mỹ. 

tia set dai nhat the gioi da di chuyen den 321 km hinh 1
Tia sét dài nhất thế giới đã đi một chặng đường khoảng 321 km vào ngày 20/6/2007 ở Mỹ. (hình minh họa: WMO).

Tổ chức WMO cũng cho biết, ánh chớp kéo dài nhất của một tia sét đơn là 7,74 giây; xảy ra ở vũng núi Provence-Alpes-Côte d’Azur, Pháp vào ngày 30/8/2012.

Tổng Thư ký của WMO, Petteri Taalas nhấn mạnh: “Sét là một hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm, cướp đi sinh mạng của nhiều người mỗi năm. Nâng cao khả năng phát hiện và theo dõi các diễn biến thời tiết cực đoan sẽ giúp cho chúng ta cải thiện sự an toàn trong cộng đồng”.

WMO cho biết, sự tiến bộ của công nghệ cảm biến chống sét đã khiến cho việc tiên đoán, phát hiện các tia sét được dễ dàng hơn.

Randall Cerveny, báo cáo viên chính về mảng thiên tai của WMO cho biết, với công nghệ mới này, các chuyên gia có thể nghiên cứu những tia sét một cách cụ thể và chi tiết hơn.

Sét đánh khoảng 25 triệu lần/năm ở Mỹ. Mỗi năm, sét cướp đi sinh mạng của 35 người dân tại Mỹ./.

Phương Chi/VOV.VNTheo Live Science

Tin khác