Tin hot

Mặt Trăng “già” hơn chúng ta nghĩ

Các nhà khoa học cho biết tuổi thật của Mặt Trăng là 4,51 tỷ năm, lớn hơn rất nhiều so với chúng ta vẫn nghĩ.

Kết luận này được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu phân tích các mẫu địa chất được tàu Apollo 14 thu thập trên bề mặt của Mặt Trăng vào năm 1971.

mat trang gia hon chung ta nghi hinh 1
Ảnh: AP.

Theo báo cáo nghiên cứu ngày 11/1, Mặt Trăng được hình thành sau 60 triệu năm so với thời điểm khi hệ Mặt Trời được sinh ra. Trước đó, người ta cho rằng Mặt Trăng được hình thành trong khoảng 200 triệu năm sau khi Hệ Mặt Trời được tạo thành khoảng 4,6 tỷ năm trước.

Lượng zircon trong các mẫu địa chất này rất nhỏ, không bằng một hạt cát. Zircon là một loại đá được tinh thể hóa từ mắc ma và duy trì tương đối không thay đổi qua hàng triệu, hàng tỉ năm, có thể cho ta biết về về thời gian hình thành

Với bà Melanie Barboni, tác giả của nghiên cứu, đến từ trường Đại học California của thành phố Los Angeles, Mỹ, “kích thước không quan trọng, cái chính là những gì ta thu được từ nó”, bà cho biết trong email.

Bà nhấn mạnh rằng Mặt Trăng chứa đựng “điều then chốt” trong việc tìm hiểu sự hình thành và phát triển của Trái Đất.

Mặt Trăng hình thành từ những mảnh vụn bị vỡ ra từ Trái Đất. Ước tính những mảnh vỡ đó khoảng 4,54 tỷ năm.

Một vài mẫu zircon được sử dụng trong nghiên cứu trước cũng được tiến hành tại trường đại học này nhưng với những kỹ thuật hạn chế hơn. Bà Barboni chia sẻ rằng bà đang nghiên cứu thêm những mẫu zircon này nhưng bà không nghĩ nó sẽ thay đổi kết luận về ước tính tuổi thật của Mặt Trăng của bà. Chênh lệch lớn nhất chỉ khoảng 1 triệu năm.

“Tốt nhất là nên kiểm tra một lần nữa’, bà giải thích.

Có một giả thuyết khác cho rằng Mặt Trăng được hình thành bởi sự nóng chảy của nhiều Mặt Trăng mini. Thay vì bào mòn Trái Đất, chúng gộp lại làm một, hình thành một biển dung nham nóng và sau đó rắn lại và có hình dáng như Mặt Trăng chúng ta thấy hiện nay, với 4,51 tỷ năm tuổi./.

CTV Vân Anh/VOV.VNTheo Yahoo News

Tin khác