Tin hot

Khu di tích Lầu Bảo Đại trước nguy cơ bị “cạo trọc“

Khu danh thắng Bảo Đại có vị trí tuyệt đẹp bên bờ biển Vịnh Nha Trang được Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa giao cho doanh nghiệp thuê làm du lịch.

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư cạo trọc đồi núi, làm biến dạng khu di tích này gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Khu danh thắng Bảo Đại nằm trên  ngọn núi Cảnh Long, phía Tây giáp đường Trần Phú, phía Đông giáp Vịnh Nha Trang. Trên núi có 5 biệt thự do người Pháp xây dựng từ năm 1923 trong khuôn viên rộng 12 héc ta.


Biệt thự Vọng Nguyệt ngổn ngang vật liệu xây dựng.

Mỗi biệt thự đặt tên theo các loài hoa nhiệt đới như Xương Rồng, Bông Sứ, Bông Giấy, Phượng Vĩ, Cây Bàng. Từ nhiều năm trước, khu vực này được giao cho Tổng Công ty Khánh Việt - Khatoco là doanh nghiệp Nhà nước thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa để kinh doanh dịch vụ du lịch.

Năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép Khatoco liên doanh với Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô thành lập doanh nghiệp mới là Công ty Khánh Hà để thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại.

Đây là khu danh thắng có vị trí đẹp bậc nhất ở Nha Trang được tỉnh Khánh Hòa giao cho doanh nghiệp thuê làm du lịch, kinh doanh biệt thự nghỉ dưỡng mà không qua đấu giá. Chủ đầu tư là Công ty Khánh Hà đã chặt hạ cây cối, đào bới tan hoang núi đồi để xây dựng các biệt thự mới. Những con đường phủ kín cây xanh nhiệt đới nay cũng không còn, vật liệu xây dựng ngổn ngang.

Nhà thơ Giang Nam, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bất bình trước việc chủ đầu tư cày nát danh thắng này và đề nghị làm rõ trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng này.

Theo nhà thơ Giang Nam: Lầu Bảo Đại là một công trình tiêu biểu, chứng kiến nhiều biến thiên, thăng trầm của vùng đất này. Trước đây, Lầu Bảo Đại đều phủ kín cây xanh, những con đường thoai thoải đều ngập tràn sắc hoa. Thế nhưng đến nay, tất cả đã bị "cạo trọc", đất đá phủ kín. Những mất mát về cảnh quan như thế này không thể nào khắc phục được. Đây là một tội lớn đối với lịch sử vùng đất Nha Trang. Tất nhiên không phải một mình doanh nghiệp có thể tự làm được. Vì vậy, cần làm rõ trách nhiệm của các tổ, chức cá nhân để xảy ra điều này.

Dự án khu nghỉ dưỡng Bảo Đại được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư từ đầu năm 2013. Theo đó, dự án sẽ cải tạo 5 biệt thự hiện có, xây mới khách sạn cao 5 tầng, xây mới 36 căn biệt thự khác để kinh doanh. Hiện nay, dự án này đã thực hiện chậm tiến độ đề ra.


Đồi, núi khu vực Lầu Bảo Đại bị đào bới tan hoang.

Gần đây lại rộ lên tin đồn chủ đầu tư chờ giá đất tăng để sang nhượng dự án hoặc bán cổ phần. Ông Biện Văn Hòa, Tổng giám đốc Công ty Khánh Hà phủ nhận thông tin này và phân bua việc đào bới tan hoang là do dự án thi công “cuốn chiếu”.

Năm 1995, cụm biệt thự cổ của Khu di tích lầu Bảo Đại được đưa vào danh mục danh lam thắng cảnh tỉnh Khánh Hòa với tên gọi “Danh lam thắng cảnh biệt thự Cầu Đá”. Từ đó đến nay, cụm biệt thự này vẫn chưa được lập hồ sơ di tích. Trong khi đó, một vài biệt thự đã biến dạng, thay đổi rất nhiều.

Trước phản ứng gay gắt của người dân địa phương, Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu chủ đầu tư phải điều chỉnh quy hoạch 1/500 để không phá vỡ cảnh quan khu di tích. Đặc biệt, phải giữ nguyên trạng 5 ngôi biệt thự thuộc diện kiểm soát chặt chẽ.

Ông Nguyễn Khắc Hà, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Khánh Hòa cho biết: Hiện nay, UBND tỉnh đang yêu cầu chủ đầu tư lập lại quy hoạch chi tiết 1/500, mục tiêu để các công trình trên núi Cảnh Long phải phù hợp với cảnh quan thiên nhiên nơi đây. UBND tỉnh sẽ xem xét lại quy hoạch. Đối với cụm 5 biệt thự thì cần phải giữ nguyên trạng như hiện nay, không làm thay đổi thêm. Đồng thời, việc sửa chữa bên trong phải có ý kiến đồng ý của cơ quan văn hóa./.Thái Bình/VOV-Miền Trung

Tin khác